Biện pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế

Hiện nay nhà thép tiền chế không những được ứng dụng trong các công trình nhà xưởng công nghiệp mà còn được ứng dụng trong cả xây dựng nhà ở dân dụng. Thép tuy chịu lực tốt nhưng lại chịu lửa kém hơn bên tông bởi vậy bảo vệ cấu kiện thép khỏi sự xâm hại của lửa là điều cực kỳ quan trọng đối với nhà xưởng và nhà ở làm bằng khung nhà thép tiền chế. Cùng tình hiểu những biện pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần chống cháy cho nhà thép tiền chế?

Hầu hết các doanh nghiệp hiên nay khi xây dựng nhà xưởng đều dùng nhà thép tiền chế bởi nó có khá nhiều ưu điểm: tiết kiệm chi phí xây dựng, thi công nhanh, dễ mở rộng, tái sử dụng được khung thép,...Tuy nhiên thép lại có nhược điểm là chịu nhiệt kém, nếu nhiệt độ quá cao thép sẽ bị biến dạng, nhất là những khi có hoản hoạn xảy ra. Kết cấu thép sẽ bị phá vỡ hoàn toàn nếu nhiệt độ lên trên 500 độ C. Bởi vậy thi công chống cháy cho nhà thép tiền chế là việc vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Giải pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế

Sơn chống cháy cho nhà thép tiền chế

Sử dụng phương pháp này kết cấu thép sẽ được bảo vệ bởi 1 lớp sơn trương nở (intumescent). Khi nhiệt độ lên cao lớp sơn chống cháy sẽ phồng lên tạo lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài.

Ưu điểm khi sơn chống cháy cho kết cấu thép: giúp nhà thép tiền chế chống chịu lại được với nhiệt độ trong khoảng 800 đến 1.3000C. Nếu không may có hỏa hoạn thì kết cấu thép có thế chống chịu được với đám cháy kéo dài thêm 4-6 giờ, giữ được hình dạng của kết cấu thép bạn đầu, khả năng bao bọc bảo vệ các chi tiết tốt.

Nhược điểm của sơn chống cháy: Sơn chống cháy thường có giá thành cao ngần ngang giá kết cấu thép mà nó bảo vệ.

 

Phun bọt chống cháy cho nhà thép tiền chế

Ưu điểm của phương pháp phun bọt: Giá thành để phun bọt thấp hơn sơn chống cháy, khả năng bảo vệ tốt cho kết cấu thép. 

Nhược điểm của phương pháp phun bọt: Không giống như sơn chống cháy bề mặt phun bọt sần sùi không có tính thẩm mỹ. Thi công phun bọt gặp khó khăn bởi các yếu tố: phải phun tại công trường, máy phun cồng kềnh, khi thi công không thể kết hợp làm các việc khác vì cần đáp ứng yêu cầu an toàn chất độc hại.

Bọc tấm chống cháy chuyên dụng cho nhà thép tiền chế

Có 2 loại tấm chống cháy đang thịnh hành:

  • Tấm Cemboard chống cháy
  • Tấm thạch cao chống cháy

Lắp đặt tấm bọc chống cháy: dùng hệ khung thép kết hợp vật liệu phụ chống cháy đồng bộ sau đó bơm vật liệu cách nhiệt là thạch cao hoặc vào Cemboard khoảng trống giữa tấm và khung thép để tạo lớp bọc xung quanh kết cấu thép. 

Bọc tấm chống cháy là phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì nó đáp ứng được cả 2 yếu tố: giá thành thi công rẻ lại đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Mong rằng với những gợi ý trên của Vpaint quý doanh nghiệp sẽ chọn cho mình được một phương pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế phù hợp với nhu cầu và phù hợp với túi tiền nhất.

Tin liên quan

Sơn chống thấm WATERPROOFING

Dưới sự khắc nghiệt của thời tiết làm cho bề mặt vật liệu co giãn thì việc bề mặt tường rạn nứt là điều khó tránh khỏi. Từ những vết nứt này nước mưa và hơi ẩm sẽ ngấm vào vật liệt tạo ra rêu mốc, loang lỗ và bong tró ...

Nguyên nhân gây nấm mốc tường nhà và cách khắc phục

Do chịu ảnh hưởng các điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều của nước ta nên việc xuất hiện nấm mốc ở chân tường, trần nhà là khá phổ biến. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng ngôi nhà của bạn. Vậy làm s ...

QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN CHỐNG CHÁY VPAINT BT-17

QUY TRÌNH THI CÔNG: I.  Mô Tả Sản Phẩm:   Sơn chống cháy Vpaint BT-17 là loại sơn hệ nƣớc, thân thiện với môi trƣờng. Không độc hại, không mùi, không khói bụi và không gây ngạt khi ch&aa ...