Tìm hiểu về kết cấu vòm thép

Kết cấu thép có thể cho phép thiết kế thi công xây dựng với bất cứ hình dạng nào và tất nhiên cũng không ngoại trừ dạng vòm. Trong bài viết này hãy cùng sonchongchayvpaint.com tìm hiểu về kết cấu vòm thép. 
Để hiểu được kết cấu vòm thép là gì? Trước tiên bạn cần tìm hiểu về kết cấu thép trong bài viết: Kết cầu thép là gì? Ưu và nhược điểm của kết cấu thép

Kết cấu vòm thép là gì?

Đây là một kiểu của kết cấu thép nhưng ở dạng vòm. Kết cấu vòm thép có độ bền tốt, tính thẩm mĩ cao mang đến hiệu quả năng lượng và rất thân thiện với môi trường. 

Ứng dụng kết cấu vòm thép cho những công trình như nhà thi đấu, nhà để xe, hồ bơi, rạp hát hoặc nhà triễn lãm...Khi muốn tạo nhịp lớn người ta sẽ sử dụng kết cấu vòm bởi gạch đá bê tông làm được điều này. 

Ưu điểm và khuyết điểm của kết cấu vòm thép

Cũng giống với nhiều kiểu nhà kết cấu thép thì kết cấu vòm thép cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm của kết cấu vòm

Có tính chắn chắn và độ về vững cao, trước khi thi công vòm thép người ta đều phải tính toán cẩn thận, đảm bảo tính đồng bộ trong lắp đặt.

Vòm thép có ứng dụng đa dạng phù hợp với nhiều công trình mang tính thẩm mĩ cao như: rạp hát, nhà thi đấu, triển lãm, nhà hàng, khách sạn. 

Kết cấu vòm thép mang đến cho công trình hiệu quả năng lượng bền vững. Nhiệt lượng được hấp thụ và thoát ra thông qua phần mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Đối với những công trình có không gian lớn thì mái vòm là một lớp cách nhiệt lý tưởng, cần độ thoáng khí và thoát nhiệt tốt. Do diện tích bề mặt của kết cấu vòm nhỏ nên năng lượng nhiệt chuyển giao tốt hơn rất nhiều, giúp công trình dây dựng khôn bị hầm bí.

Kết cấu vòm thép với chứng năng cách nhiệt, cách âm và lấy ánh sáng nên sẽ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa nhất, không những thế nó còn rất dễ tái chế để sử dụng lại vừa tiết kiện lại vừa bảo vệ môi trường. 

Nguyên liệu để xây dựng 1 ngôi nhà mái vòm chỉ khoảng 50-75% so với những công trình xây dựng thông thường khác. Góp phần tiết kiệm phí lắp đặt, phí thuê nhân công, phí bảo trì…

Nhược điểm của kết cấu vòm

Bất kỳ một kết cấu nào khi đưa vào sử dụng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, kết cấu vòm thép cũng không ngoại lệ.

Những ngôi nhà mái vòm khá cồng kềnh cho nên việc vận chuyển cũng như tháo lắp gặp nhiều khó khăn. Với những loại mái vòm không cách âm môi trường bên trong rất dễ nhiễm tiếng ồn. 

Bất tiện lớn nhất của những ngôi nhà mái vòm là bị hạn chế không gian sử dụng. 

Đặc tính của thép là chịu nhiệt kém nên khi thi công cần có những biện pháp chống cháy an toàn hiệu quả như: sơn chống cháy, chống cháy bằng thạch cao, phun bọt chống cháy,...

Kết cấu mái vòm thép khá kín nên phần không gian bên trong có phần ngột ngạt và khá ẩm ướt, các nhà thầu cũng đã rất đau đầu để tìm cách khắc phục nhược điểm này. 
Đối với những công trình lớn thì kết cấu vòm thép sẽ phức tạp hơn và chi phí thi công cũng cao hơn rất nhiều so với những công trình nhà tiền chế thông thường.

Tuy còn có nhiều điểm hạn chế nhưng kết cấu vòm thép vẫn có nhiều tính ứng dụng cao đặc biệt đối với những công trình đòi hỏi kiến trúc độc đáo và thân thiện với môi trường.

Tin liên quan

Sơn chống thấm WATERPROOFING

Dưới sự khắc nghiệt của thời tiết làm cho bề mặt vật liệu co giãn thì việc bề mặt tường rạn nứt là điều khó tránh khỏi. Từ những vết nứt này nước mưa và hơi ẩm sẽ ngấm vào vật liệt tạo ra rêu mốc, loang lỗ và bong tró ...

Nguyên nhân gây nấm mốc tường nhà và cách khắc phục

Do chịu ảnh hưởng các điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều của nước ta nên việc xuất hiện nấm mốc ở chân tường, trần nhà là khá phổ biến. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng ngôi nhà của bạn. Vậy làm s ...

QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN CHỐNG CHÁY VPAINT BT-17

QUY TRÌNH THI CÔNG: I.  Mô Tả Sản Phẩm:   Sơn chống cháy Vpaint BT-17 là loại sơn hệ nƣớc, thân thiện với môi trƣờng. Không độc hại, không mùi, không khói bụi và không gây ngạt khi ch&aa ...